Phòng - Ban

Khoa Khám bệnh

I. QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP

Phòng khám bệnh hình thành từ lúc còn là bệnh viện C cũ thuộc Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân về sản phụ khoa của 4 khu và 4 huyện. Từng là bộ phận hoạt động riêng lẻ: Khám cấp cứu có trưởng phòng, khám phụ có trưởng phòng… Đến nay đã hợp nhất thành một phòng, một tổ công đoàn hàng ngày giao ban chung.

Về cơ sở và tổ chức: Từ năm 1966 đến nay, vị trí như hiện nay chia thành nhiều buồng nhỏ tiện cho việc khám bệnh, gồm có: Phòng khám cấp cứu, phòng khám thai, phòng khám phụ khoa, phòng sinh đẻ kế hoạch. Trước đây phòng sinh đẻ kế hoạch thuộc phòng phụ II, chỉ là một bộ phận nhỏ nhận bệnh nhân vào nạo thai. Từ năm 1961 phòng sinh đẻ có kế hoạch là một bộ phận của phòng Khám bệnh.

Phòng Khám là một tổ chức liên hoàn khép kín đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế, có nơi vệ sinh phụ khoa, có kho thay quần áo. Bệnh nhân được quyết định vào Viện lần lượt được làm các xét nghiệm, làm vệ sinh, thay áo váy, qua phòng khám rồi mới chuyển bệnh nhân vào Viện.

Bộ phận xét nghiệm ngoại trú trực thuộc phòng Khám nhưng nay thuộc biên chê phòng xét nghiệm máu cũng như bộ phận kho quần áo đã giao lại cho phòng Quản trị.

Tên các cán bộ phụ trách từ trước đến nay:

  • Bs Võ Đức Hiền
  • Bs Lương Thị Bích
  • Bs Huỳnh Quế Phương
  • Bs Nguyễn Thị Như Lê
  • Bs Đỗ Đồng Tâm
  • Bs Nguyễn Phương Dung

II. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Phòng Khám có chức năng thu nhận tất cả bệnh nhân có bệnh về phụ khoa và sản khoa vượt khả năng của tuyến trước. Sau ngày giải phóng miền Nam phòng Khám nhận thêm số bệnh nhân của miền Nam.

Về đối tượng: Bệnh nhân điều trị ngoại trú là chủ yếu và hàng tháng hàng tuần khám lại theo hẹn. Hàng ngày nhận khám trên 200 bệnh nhân, đa số là ở tỉnh xa về nên việc ăn ở trở nên phức tạp. Đã có thời gian phòng Khám liên hệ với khách sạn đăng ký thuê buồng cho bệnh nhân ngoại trú trọ.

Tất cả bệnh nhân nhập viện phải qua khâu khám ở phòng Khám có bệnh án và thay áo váy đầy đủ.

Các buổi thăm khám chủ yếu là do các bác sĩ của phòng Khám đảm nhiệm và có sự tham gia của các bác sĩ, Giáo sư trong các chuyên khoa sâu.

Phòng sinh đẻ kế hoạch đảm nhận những công việc hàng ngày của một trạm và còn là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu về sinh đẻ kế hoạch.

III. TỔ CHỨC CÓ CÁC BỘ PHẬN SAU:

1. Khoa cấp cứu

Bộ phận khám cấp cứu có nữ hộ sinh trực 24h/24h. Ngoài chức năng của Viện thu nhận bệnh nhân theo tuyến còn phải tiếp nhận một số cấp cứu về sản phụ khoa. Phòng khám cấp cứu có phòng lưu và phòng hồi sức ban đầu.

2. Khám thai

Có một y tá hoặc một nữ hộ sinh làm công tác tiếp nhận bệnh nhân. Khám thai tiếp nhận một lượng bệnh nhân rất lớn để đăng ký đẻ và quản lý thai bệnh lý. Các bác sĩ điều trị có những buổi khám theo dõi sản phụ đẻ bệnh lý như: bệnh tim, nhiễm độc thai nghén…

3. Khám phụ khoa

Một tuần khám 6 buổi, trừ một buổi chiều làm vệ sinh. Khám, tiếp nhận một số lượng bệnh nhân đông và sâu rộng với đầy đủ các chuyên khoa do các giáo sư và chuyên viên đảm nhiệm. Có ba phòng khám phụ khoa, khám song song hàng ngày mới giải quyết hết lưu lượng bệnh nhân. Hàng ngày thực hiện chế độ hội chẩn, tránh sai sót và làm cho bệnh nhân yên tâm.

Để tránh cho bệnh nhân đi vào khu vực nội trú tất cả các tiểu thủ thuật đều được thực hiện ở phòng khám chỉ có xét nghiệm tế bào âm đạo và cấy vi trùng thì hàng ngày nhân viên ở phòng đó phải ra lấy bệnh phẩm tránh phiền hà cho bệnh nhân đồng thời khối phòng khám độc lập và hoàn chỉnh trong phục vụ ngoại trú.

Cạnh các bộ phận trên còn có phòng hồ sơ cho bệnh nhân ngoại trú, phòng làm thuốc âm đạo, thay băng cho các vết mổ nhiễm trùng nhẹ chưa cần điều trị nội trú.

4. Phòng sinh đẻ kế hoạch

Năm 1981 phòng này sát nhập vào phòng Khám. Trước đây chỉ là bộ phận nhỏ thuộc phòng phụ II. Hiện nay hàng ngày giải quyết cho chi em muốn thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

IV. HOẠT ĐỘNG VÀ THÀNH TÍCH

Qua 20 năm nay phòng Khám đã trưởng thành rõ rệt. Từ bệnh viện C (Sản) phục vụ bệnh nhân sản phụ khoa của Hà Nội nay tiến lên phục vụ toàn quốc. Bên cạnh công tác điều trị còn làm công tác nghiên cứu cho bệnh nhân ngoại trú. Dựa vào cơ sở phòng Khám mà nhiều tác giả đã làm nhiều đề tài có giá trị.

Hàng ngày phải tiếp xúc giải quyết một lưu lượng bệnh nhân lớn, nhưng vẫn giữ được quy củ nề nếp từ xưa đến nay, thái độ đúng mức, tôn trọng người bệnh. Đối với người ở xa, dân tộc ít người, thương binh, gia đình liệt sĩ… đều có ưu tiên và giúp đỡ tận tình để nhanh chóng được khám và an tâm điều trị. Phòng có một tập thể nữ đông (30 người) chênh lệch nhau về tuổi tác, nhưng vẫn sát vai chung sức nhau xây dựng thành một tập thể mạnh. Phòng Khám đã được công nhận là tổ lao động XHCN từ năm 1973 đến nay, hàng năm đã được bầu từ một đến hai chiến sĩ thi đua.

Công tác ngoại Viện: Phòng Khám theo dõi phụ khoa và đặt vòng cho một số cơ sở xí nghiệp lớn: xí nghiệp may 10, xí nghiệp gỗ cầu đuống…

Chất lượng điều trị: tuy nhiều buổi và nhiều bác sĩ khám chữa bệnh nhưng đều thống nhât theo một phác đồ điều trị do y vụ và Ban Giám đốc đã thông qua, khi có khó khăn trong chuyên môn thực hiện nghiêm chỉnh chế độ hội chẩn nên đã tránh được sai sót.