Phòng - Ban

Trung tâm Chẩn đoán trước sinh

I.                  LỊCH SỬ

    Trung tâm chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương ra đời từ tháng 9 năm 2006. Là đơn vị mới thành lập, nhưng được sự quan tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện cùng với sự cố gắng của toàn thể cán bộ nhân viên, Trung tâm đã và đang lớn mạnh và đạt được nhiều thành tích trong thời gian qua.

II.               TỔ CHỨC BIÊN CHẾ HIỆN TẠI

1.           Đội ngũ lãnh đạo Trung tâm

              - Giám đốc Trung tâm: TS Trần Danh Cường.           

              - Phó Giám đốc Bệnh viện - Phó Giám đốc Trung tâm: Bs Trần Quốc Việt.

2.           Đội ngũ cán bộ bác sĩ

             - Ths Bùi Thị Xuân Minh – Chuyên ngành SPK

             - Bs Ngô Minh Thắng – Chuyên ngành SPK – CĐTS

             - Bs Nguyễn Thị Mỹ Anh – Chuyên ngành SPK – CĐTS

3.           Đội ngũ cán bộ cử nhân

             - NHS trưởng -  Cử nhân: Nguyễn Thị Thu Hương.

             - TS Phùng Thị Thu Hằng – Labo di truyền.

             - CN Đào Thị Thu Hiền – Labo di truyền

             - CN Lê Phạm Sỹ Cường -  Labo di truyền

             - CN Quách Thị Thu Hương – Labo di truyền

             - CN Ngô Thị Tuyết Nhung – Labo di truyền

             - CN Ngô Toàn Anh – Labo di truyền.

4.           Đội ngũ cán bộ NHS -  Điều dưỡng

- NHS Bùi Lê Khánh Chi

- NHS Nguyễn Thị Khánh

- NHS Nguyễn Thị Kim Huệ

- ĐD Đinh Thị Loan

- NV Lê Quang Tuyến

- NV Lê Thị Tuyết

- HL Phạm Thị Minh

III.           CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

    Chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật, các bất thường của thai nhi, đặc biệt là các bất thường về bộ nhiễm sắc thể của thai nhi để có thể đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ trẻ dị tật, khuyết tật nặng nề, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm chi phí xã hội cho công tác khám chữa bệnh cho các trẻ bị dị tật bẩm sinh này.

IV.           THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

    Cho đến nay Trung tâm đã phát hiện được trên 2800 ca bất thường trong tổng số gần 5200 ca siêu âm hội chẩn về hình thái học từ các tuyến và các phòng khám chuyển tới. Trung tâm đã thành lập Hội đồng Chẩn đoán trước sinh gồm các giáo sư, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên khoa về nhiều lĩnh vực khác nhau có liên quan đến nhi như: Phẫu thuật nhi, phẫu thuật thần kinh, sinh hoá, di truyền học, sơ sinh… Trong thời gian vừa qua, Hội đồng đã tư vấn và đình chỉ thai nghén 457 ca có bất thường liên quan đến di truyền hoặc những bất thường liên quan đến di truyền hoặc những bất thường không thể can thiệp được sau đẻ, tư vấn chọc ối cho gần 1500 ca có nguy cơ liên quan đến bất thường về mặt di truyền.

    Hiện nay Trung tâm đang triển khai các kỹ thuật sinh học phân tử (QF-PCR) trong chẩn đoán sớm các bệnh di truyền qua dịch ối. Đây là phương pháp rẻ tiền, kết quả nhanh và chính xác (99%). Do vậy có thể áp dụng cho các thai phụ đến muộn hoặc muốn biết kết quả chính sớm để chỉ định phá thai.

    Từ năm 2006 đến nay, Trung tâm triển khai đề án sàng lọc sơ sinh ở 12 tỉnh, thành phố phía Bắc hai bệnh bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là thiếu men G6PD và suy giáp bẩm sinh. Đây là 2 bệnh có tần xuất mắc cao và nếu phát hiện sớm đều có khả năng phòng ngừa và điều trị được với giá thành rẻ. Từ khi bắt đầu triển khai đến nay, Chương trình sàng lọc sơ sinh đã được triển khai trên phạm vi 12 tỉnh phía Bắc, đã làm sàng lọc cho gần 80 000 trẻ sơ sinh, phát hiện được 15 trường hợp bị suy giáp bẩm sinh và gần 1900 trẻ bị thiếu men G6PD. Việc phát hiện sớm ngay từ giai đoạn sơ sinh này có vai trò rất quan trọng, giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh cho trẻ, dự phòng, ngăn ngừa và hạn chế đến mức tối đa các biến chứng của bệnh.

    Trong thời gian tới, với kết quả của đề án này, Bộ Y tế đang xem xét và quyết định sàng lọc miễn phí cho hai bệnh suy giáp bẩm sinh và thiếu men G6PD cho tất cả các trẻ sơ sinh trong cả nước. Hi vọng này chương trình này sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tế và chính trị. Về kỹ thuật, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu sàng lọc thêm một số bệnh lý bẩm sinh khác như: Bệnh rối loạn chuyển hoá và tăng sản thượng thận bẩm sinh, βThalassemia… để đáp ứng mọi nhu cầu của các gia đình theo cơ chế xã hội hoá hiện nay.